ทำโยเกิร์ตกินเองกันดีกว่า(ง่ายมากๆ)

ส่วนผสม
1.นมรสจืด
2.โยเกิร์ต แนะนำยี่ห้อบัลแกเรีย รสดั้งเดิมแบบไม่หวาน
3.น้ำผึ้ง หรือน้ำเชื่อม หรือผลไม้ตามชอบได้เลย

วิธีทำ
กำหนดอัตราส่วน ใช้นมประมาณ 250 -320ml ต่อโยเกิร์ต1กระปุก
โดยเริ่มจากเอานมไปอุ่นให้ร้อนก่อนไม่ต้องเดือดเอาแค่พอร้อน
เสร็จแล้วพักทิ้งไว้สักพักให้นมอุ่นๆ แล้วจึงตักโยเกิร์ตใส่ลงไป คนให้เข้ากัน 
เสร็จแล้วเทใส่ภาชนะ แนะนำเป็นกล่องพลาสติกใส่อาหารแบบมีฝาปิด (ควรลวกน้ำร้อนก่อนนำมาใช้เพื่อฆ่าเชื้อ)
แล้วให้ตั้งไว้นอกตู้เย็น หรือถ้ามีแดดให้ยกไปวางตากแดดได้เลย
ความร้อนจากแดดจะช่วยให้นมเปลี่ยนเป็นโยเกิร์ตได้เร็วขึ้น
ใช้เวลาประมาณ6-10ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิของอากาศถ้าไม่ค่อยร้อนก็จะเป็นช้าหน่อย)
***คำแนะนำ***
-นมที่ใช้จะต้องเป็นรสจืดเท่านั้น และสามารถใช้ได้หมดไม่ว่าจะเป็นแบบ low fat หรือแบบปกติ
-โยเกิร์ตที่ใช้จะต้องเป็นแบบไม่หวาน รสออริจินอล เท่านั้น และถ้าอยากได้แบบเนื้อเนียนแนะนำยี่ห้อบัลแกเรีย
-ห้ามเติมรสชาติใดๆลงไปเด็ดขาดในขณะที่ยังไม่เป็นโยเกิร์ต

ความคิดเห็น