สูตรอาหาร ซี่โครงหมูตุ๋นมะระยาจีน สูตรอร่อยกว่าในภัตตาคาร(มะระไม่ขม)

สูตรซี่โครงหมูยาจีน
(หมูเปี่อยกำลังดี มะระไม่ขมไม่เละ มีความหนึบ ได้น้ำซุปแบบconsume หอมเครื่องเทศยาจีน)
ส่วนผสม
-ซี่โครงหมู1กิโลกรัม
-มะระจีน2ลูกใหญ่
-รากผักชี 5ราก
-กระเทียมไทย 15กลีบ
-พริกไทยดำเม็ด 15เม็ด
-พริกไทยป่น 1ช้อนชา
-ฮวยซัว 1กำมือ
-เก๋ากี้ 1ช้อนโต๊ะพูนๆ
-ผงพะโล้ 1ช้อนชา
-เยื่อไผ่ ครึ่งห่อหั่นท่อน
-ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 2ทัพพี
-เกลือป่น ครึ่งช้อนโต๊ะ
-ผงชูรส 1ช้อนชา
-รสดีหมู 1ช้อนโต๊ะ+ครึ่งช้อนโต๊ะ
-ผักชีไทย-ต้นหอม ซอยละเอียดไว้โรยหน้าเวลาจัดเสิร์ฟ

วิธีทำ
1.ซี่โครงหมูใส่ตะกร้าล้างน้ำให้สะอาดระวังอย่าให้มีเศษกระดูกป่นติดลงไปด้วย
นำใส่หม้อเติมน้ำให้ท่วม ตั้งไฟกลาง จากนั้นนำรากผักชี กระเทียม พริกไทยดำเม็ด ใส่เครื่องปั่นให้ละเอียด ตักใส่ผ้าขาวบางมัดให้แน่น โยนใส่หม้อต้มซี่โครงไป

2.มะระผ่าครึ่งตามยาวใช้ช้อนสั้นตักไส้ทิ้งไป แล้วหั่นเป็นชิ้นๆพอดีคำ
ตั้งหม้อใส่มะระลงไปใส่น้ำพอท่วม ใส่เกลือป่นลงไป1ทัพพี ใช้ไฟอ่อน ห้ามเร่งไฟจะทำให้มะระขมและเนื้อเละได้ต้องระวัง การต้มให้ต้มอย่างน้อย20นาทีแล้วสังเกตุดูสีของมะระถ้าออกสีเหลืองซีดๆคือสารขมถูกขับออกมาเกือบหมดแล้ว ให้ดับไฟตักเอาแต่มะระใส่น้ำเย็น

3.กลับมาที่หม้อต้มซี่โครงหมูยังไม่ต้องใส่มะระลงไปแต่เราจะต้มให้หมูร่อนออกจากซี่โครงก่อน อย่างน้อยคือ 50นาที ให้ต้มใส่เครื่องปรุงได้เลย พอมันเดือดจัดๆให้เติมน้ำแข็งลงไปแล้วเร่งไฟแรงจนเดือดจึงค่อยเบาไฟลง จะช่วยให้หมูเปื่อยเร็วขึ้น

4.พอซี่โครงเปื่อยได้ที่แล้ว ดูจากเนื้อหมูมันจะหดร่นเข้าหากันคือหมูเปื่อยกำลังได้ที่ จึงค่อยใส่มะระลงไป จะช่วยทำให้เนื้อมะระไม่เละ มีความหนึบ และน้ำไม่ขม

**ข้อควรระวัง**
1.ถ้าใส่ผักกาดดองด้วยก็ให้ใส่แค่เก๋ากี้ฮวยซัวและผักกาดดองเท่านั้น เพราะเยื่อไผ่มันจะมีรสอมเปรี้ยว
แต่ถ้าไม่ใส่ผักกาดดองก็ใส่เยื่อไผ่ รสจะกลมกล่อม
2.เวลาที่ต้มซี่โครงหมูอย่าคนมาก และให้คนไปทางเดียวกัน น้ำซุปจะได้สีสวยไม่ขุ่น และคอยตักช้อนเอาฟองทิ้งด้วย

ความคิดเห็น